Măng xông quang là gì?

Măng xông quang hay còn gọi là hộp nối cáp quang là thiết bị dùng để cung cấp không gian và bảo vệ cho các sợi cáp quang được nối với nhau. Măng xông quang kết nối và lưu trữ các sợi quang một cách an toàn ở nhiều khu vực khác nhau như trong nhà hoặc ngoài trời. Măng xông giúp bảo vệ cho các mối nối của sợi cấp quang vì chúng có độ bên rất cao và vỏ ngoài chắc chắn, đảm bảo các mối nối không bị hư hại bởi môi trường khắc nghiệt

Các loại măng xông cáp quang

Bất kể kích thước, loại và hình dạng mối nối của bạn như thế nào việc sử dụng măng xông quang bảo vệ mối nối là điều quan trọng. Theo các loại cáp và kiểu nối khác nhau, trên thị trường có nhiều loại măng xông khác nhau để người dùng lựa chọn và giúp bạn bảo vệ mối nối an toàn

Măng xông quang loại ngang

Măng xông quang loại ngang có dạng hình hộp dẹt trụ. Loại măng xông quang này là loại được sử dụng phổ biến nhất trong thi công trong cống hoặc được gắn trên cột điện hoặc chôn dưới đất. Máng nối cáp quang kiểu nằm ngang thường chứa một hoặc nhiều khay nối sợi quang để tạo không gian và bảo vệ cho các mối nối sợi quang. Các khay nối sợi được sử dụng trong các cách đóng mối nối cáp quang khác nhau có thể có thiết kế và số lượng sợi quang khác nhau. Số lượng sợi phổ biến khi đóng mối nối sợi phẳng là 12 và 24 sợi.

Các mối nối cáp quang ngang được thiết kế để chống thấm nước và chống bụi. Chúng có khả năng thích ứng và chịu nén tốt, vì chúng thường được làm bằng nhựa xây dựng có độ bền cao. Nếu được gắn vào cột hoặc treo trên hệ thống dây điện, các mối nối sợi này cần được giữ cố định tại vị trí, để tránh hư hỏng do thời tiết và gió.

Hình ảnh sau đây cho thấy một măng xông quang ngang. Nó có hai cổng đầu vào và hai cổng đầu ra cung cấp không gian cho sợi quang. Có các khay nối sợi quang tiêu chuẩn được xếp chồng lên nhau bên trong nắp đậy mối nối sợi quang.

mang-xong-qunag-phuong-ngang

Măng xông quang loại dọc

Hình dáng của măng xông quang dọc trông giống như một mái vòm, do đó nó còn được gọi là măng xông quang mái vòm hoặc măng xông vòm sợi quang. Hình dạng mái vòm làm cho nó dễ dàng được chôn trong nhiều ứng dụng, mặc dù nó cũng có thể được sử dụng trên mặt đất.

Do nhu cầu mạng ngày càng tăng, măng xông quang dọc có rất nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Các phiên bản danh cho cáp quang nhiều sợi và sự thay đổi về số lượng khay nối cũng có sẵn trên thị trường để đáp ứng nhu cầu phức tạp của mạng cáp quang ngày nay. Số lượng cổng vào / ra của măng xông quang mái vòm cũng thay đổi theo nhu cầu ứng dụng. Việc sản xuất măng xông yêu cầu các kỹ thuật cao cấp và công nghệ hiện đại, chống thấm nước, ngăn chặn côn trùng và bụi bẩn cũng rất quan trọng.

mang-xong-quang

 

Các yếu tố cần xem xét khi chọn măng xông quang

Cấu trúc mạng quang thường phức tạp, đặc biệt phần truy nhập quang có những yêu cầu riêng để hoạt động tốt. Việc đóng mối nối cáp quang đáng tin cậy sẽ loại bỏ rất nhiều vấn đề không cần thiết. Các yếu tố sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn đúng măng xông quang và bảo vệ mạng lưới cáp quang của bạn.

1. Khả năng tương thích của cáp

Măng xông quang phải phù hợp với loại cáp được sử dụng và kiểu nối cáp. Do đó, điều quan trọng là phải tìm ra phương án thích hợp cho việc nối cáp trước khi chọn măng xông quang phù hợp. Cách nối cáp của mối nối cáp quang thay đổi theo các điều kiện ứng dụng. Do đó, mối nối cáp quang cho trên không sẽ có thiết kế khác với thiết kế được sử dụng cho dưới cống ngầm

2. Số lượng cổng cáp

Cổng cáp còn được gọi là công suất vào cáp. Số lượng cổng trong một lần đóng cáp quang phản ánh khả năng xử lý số lượng cáp của nó. Khả năng đầu vào cáp của một măng xông quang là số lượng cổng có sẵn để kết nối. Số lượng cổng được cung cấp phụ thuộc vào các yếu tố như dung lượng mạng và số lượng cáp được sử dụng trong mạng. Thông thường để giảm kích thước  của các măng xông quang lớn, các cổng nhỏ hơn sẽ được sử dụng cho cáp nhánh và cáp thả.

3. Hệ thống chấm dứt

Trước khi chọn kiểu nối cáp, hệ thống đầu cuối cáp phải được thiết kế để cung cấp đủ độ bền cơ học giữa cáp và vỏ để đảm bảo hoạt động của nó trong suốt thời gian tồn tại. Vật liệu được sử dụng để làm măng xông quang cũng phải có khả năng giảm thiểu hoặc triệt tiêu các ảnh hưởng của chuyển động tương đối giữa các thành phần cáp vì vật liệu được sử dụng trong sợi quang dễ giãn nở và co lại vì nhiệt.

4. Các loại mối nối

Các khay nối măng xông quang không thể chứa đủ cáp nếu các cáp không được nối đúng cách. Thông thường, các mối nối ruy-băng hoặc cơ học có kích thước lớn hơn, điều này có thể dẫn đến việc mất công suất của các khay nối. Lựa chọn kiểu nối phù hợp của các mối nối có thể tránh được các sự cố cài đặt và giúp cải thiện hiệu suất. Do đó, các loại mối nối cần được xem xét khi lựa chọn.

5. Liên kết & Nối đất

Liên kết và nối đất thích hợp của các phần tử dẫn điện của mạng quang phải được cung cấp để triển khai và vận hành mạng an toàn.

6. Phần cứng và Bộ truy cập

Việc kết nối cáp quang trên không có thể treo trên dây truyền tin tùy thuộc vào cấu hình mạng. Hoặc chúng có thể được gắn vào cột. Trong cả hai trường hợp, cần phải có phụ kiện măng xông quang. Phụ kiện phải an toàn phải có thể chịu được hao mòn và cả những áp lực từ môi trường.

7. Quản lý cáp

Giữ bán kính uốn cong thấp trong việc lắp đặt cáp quang là quan trọng. Hiệu suất đường truyền có thể bị ảnh hưởng nếu yếu tố này bị bỏ qua. Việc đóng cáp quang có thể hỗ trợ tốt việc quản lý cáp nên được xem xét khi lựa chọn. Và việc sử dụng măng xông quang cho phép lắp đặt dễ dàng có thể loại bỏ kéo căng quá mức hoặc hư hỏng trong quá trình xử lý.

Các loại măng xông hay được dùng phổ biến:

Măng xông quang 4fo

Măng xông quang 8fo

Măng xông quang 12fo

Măng xông quang 24fo

Măng xông quang tại VIỄN THÔNG TRƯỜNG GIANG

  • Sản phẩm chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được kiểm chứng kỹ càng, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng là tốt nhất.
  • Giá luôn rẻ nhất và cạnh tranh nhất
  • Bảo hành team nhãn rõ ràng
  • Nhân viên tư vấn nhiệt tình, am hiểu chuyên môn

Chúng tôi hi vọng sớm là đối tác với quý khách hàng cùng nhau phát triển ngày càng thịnh vượng và luôn song hành

0862999355